Giới thiệu về giấy in nhiệt - cơ bản

1. Thế nào là in nhiệt
Trong quá trình in chuyển nhiệt, hình ảnh hoặc ký tự được truyền trực tiếp lên giấy in nhiệt qua quá trình truyền nhiệt.
Quá trình chuyển nhiệt này được làm bởi một đầu in nhiệt, được tạo thành bởi hàng ngàn phần tử nhiệt độ nhỏ. Các phần tử được kiểm soát bằng điện tử, và sản sinh một lượng điện vừa đủ để kích hoạt phản ứng tạo màu trên giấy in chuyển nhiệt. Hàng ngàn đốm mực nhỏ sẽ tạo nên ký tự, mã vạch, và hình ảnh.


Các máy in chuyển nhiệt có cấu tạo đơn giản và dẽ sử dụng, do đó chúng khá tiết kiệm năng lượng, ít ồn ào, in nhanh, nhẹ và tiết kiệm. Các máy in nhiệt không đòi hỏi thêm các vật dụng tiêu hao khác đồng nghĩa với tiết kiệm tiền bạc. Các máy in chuyển nhiệt có thể hoạt động tốt trong các điều kiện khắc nghiệt.

2. Cấu trúc của giấy in nhiệt
Giấy in nhiệt được tạo thành từ 05 lớp:

Lớp bề mặt – bảo vệ ngoài (1-front protection)
Lớp này giúp bảo quản nội dung và hình ảnh trên giấy in nhiệt sau khi in.

Lớp phủ cảm nhiệt (2-thermal coat)
Đây là lớp hóa chất cảm nhiệt. Với tính chất nhạy với nhiệt độ, lớp sẽ hiển thị hình ảnh và nội dung sau khi tiếp xúc với đầu in nhiệt của máy in nhiệt. Đây là lớp quan trọng nhất, quyết định chất lượng in ấn như:  độ nhạy của máy in nhiệt, mật độ hình ảnh và nền, thời gian bảo quản tờ in.

Lớp cách điện (3-primer coating)
Độ trắng ISO của giấy in được quyết định bởi lớp cách điện.

Lớp đế giấy ( 4-base paper or film)
Đây là lớp cơ bản của giấy in nhiệt. Lớp được cấu thành từ bột gỗ như các loại giấy phổ thông. Các lớp khác được phủ trên lớp này. Độ cứng và dai của giấy in nhiệt được quyết định bởi lớp thứ 4.

Lớp bảo vệ mặt lưng (5-back protection)
Lớp được phủ một hóa chất để bảo vệ bề mặt lưng của giấy in nhiệt

Previous
Next Post »