Tại sao giấy in chuyển nhiệt bị phai mực và cách phục hồi thông tin đã mất

Người tiêu dùng thường không quan tâm nhiều tới lưu giữ các hóa đơn in bằng giấy in chuyển nhiệt. Tuy nhiên, doanh nghiệp chú ý nhiều hơn tới quá trình bảo quản giấy in chuyển nhiệt vì chúng lưu giữ chứng từ bán hàng, thuế, v.v. Và vì vậy tính chất dễ bay mực, giấy in chuyển nhiệt có thể là vấn đề lớn nếu nó chứa các chứng từ thuế.

Tại sao giấy in chuyển nhiệt bay mực

Các hóa đơn tính tiền được in trên giấy in chuyển nhiệt, một loại giấy được phủ hóa chất giúp hiện hình ảnh khi tiếp xúc với nhiệt. Do tính chất phản ứng với nhiệt độ và tia UV, quá trình bảo quản cũng cần chú ý các điểm này tránh trường hợp thông tin phai mất. Nếu tò mò, bạn có thể thử nghiệm bằng cách để một tờ giấy in chuyển nhiệt không còn sử dụng dưới bàn ủi nóng trong 10 giây. Nhiệt độ từ bàn ủi sẽ chuyển toàn bộ tờ giấy thành màu đen. Dầu và độ ẩm cũng là các tác nhân tương tự.

Giờ thì bạn có một câu hỏi trong đầu: tại sao giấy in chuyển nhiệt lại phổ biến như vậy, trong khi điều kiện bảo quản hà khắc. Đó là do giấy in chuyển nhiệt có giá thành rẻ, sử dụng trong các máy in cần ít sự bảo trì, do không sử dụng mực hay dây ruyban mực.

Làm cách nào dể phục hồi giấy in chuyển nhiệt đã phay mực

Phục hồi một tờ giấy in chuyển nhiệt đã bay màu rất dễ dàng. Chúng tôi xin trình bày 02 cách đơn giản sau:.

1 – Scan và lưu trữ dưới dạng điện tử

Giả dụ bề mặt giấy in chuyển nhiệt vẫn còn trắng (không ố vàng, hoặc nám đen), scan tờ biên nhận giống như khi bạn scan 01 tờ giấy in màu. Mở một chương trình chỉnh ảnh và tinh chỉnh phần màu sắc hình ảnh để có độ tương phản hợp lý và lưu trữ chúng lại.
qui trinh in trên giấy in chuyển nhiệt

2 – Tiếp xúc với nguồn nhiệt .

Nếu bạn không rành về tin học, bạn có thể thử cách phục hồi thủ công: giữ giấy in chuyển nhiệt nhẹ nhàng tiếp xúc với nguồn nhiệt.

Cài chế độ trung bình cho máy sấy tóc của bạn, và để không khí nóng thổi trực tiếp đến mặt lưng của giấy in chuyển nhiệt đến khi phần chữ bị phai hiện lên lại. Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc bật lửa. Tuy nhiên dù bạn sử dụng nguồn nhiệt nào, bạn cần lưu ý không bao giờ cho nguồn nhiệt tiếp xúc với mặt trước do nó sẽ làm toàn bộ bề mặt giấy in chuyển nhiệt chuyển sang màu đen. Giữ nguồn nhiệt cách mặt lưng giấy in chuyển nhiệt khoảng 5cm, và chắc rằng nguồn nhiệt không quá gần giấy in chuyển nhiệt đã bị phai chữ

Bạn cũng có thể rửa tay hoặc mang găng tay trước khi cầm tờ giấy in chuyển nhiệt. Như đề cập ở trên, nước và dầu (dầu tự nhiên có trên da) đẩy nhanh quá trình phai mực in. Một bàn tay ẩm ướt hoặc nhờn sẽ làm phai mờ ký tự và hình ảnh bất chấp nỗ lực phục hồi bằng nhiệt của bạn.

Bạn hãy để lại comment sau khi bạn thử các cách trên? Nếu bạn có phương pháp hay hơn, hãy chia sẽ để mọi người cùng thảo luận.
Previous
Next Post »